หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2554

โครงงาน การคัดแยกขนาดไข่ไก่โดยใช้โปรแกรม MATLAB

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน  ๕๕๕....   วันนี้ผมก็นำเรื่องราวดี ๆ มาบอกกล่าวกันอีกแล้ว....  หลังจากที่ผมได้ส่งรายงาน  ของรายวิชา  ๆ หนึ่งที่ผมศึกษาอยู่  และผมก็ได้ทำโครงงานเกี่ยวสิ่งนี้  นั่นเอง  ส่วนแนวคิดในโครงงานนี้ก็มียากเกินไปครับ  ไปกันดีกว่า..... ^^

แนวคิดก็มีอยู่ว่า  สร้างกล่องทดลอง  ใช้พื้นหลังสีดำเพื่อให้ภาพของไข่ไก่มันโดเด่นมากขึ้น  จากนั้นก็ทำการถ่ายรูปไข่ไก่  โดยแสงสว่างหรือถ่ายตอนกลางวัน  ยิ่งดีเลย  ปรับระยะห่างของกล้องให้พอดี  และปรับค่าต่าง ๆ ของกล้องให้เท่าเดิมเสมอ  จากนั้นก็ถ่ายรูป  ไม่ต้องใช้เฟลช  นะครับ  จะได้รูปต้นฉบับดังรูปตัวอย่างนี้

จากนั้นนำรูปข้างต้น  เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์  แล้วใช้โปรแกรม  MATLAB  ทำการคำนวณ  ปรับเป็นภาพดำเทา  
แล้วก็แปลงเป็นภาพ  ขาวดำ  กรองสัญญาณรบกวนออก  

จากนั้น  ก็ทำการนับจำนวน  Pixel  แ้ล้วเปรียบเทียบหาว่าไข่ไก่อยู่ในช่วงใด  แล้วให้  MATLAB  แสดงผล นะครับ

บทคัดย่อ
จากอดีตจนถึงปัจจุบันมีผู้คนบริโภคไข่ไก่ทุกวัน  แล้วตลาดหรือร้านค้าต่าง ๆ นำไข่ไก่มาขายโดยแยกเบอร์ได้อย่างไร  ตลาดด้านนี้ใหญ่โตเพียงใด  แล้วที่สำคัญใช้อะไรแยกขนาดไข่ไก่เหล่านั้น  ข้อสงสัยเหล่านี้ยังติดตอยู่ในใจเสมอมา  จนถึงวันนี้ได้ไขข้อข้องใจเหล่านั้นแล้ว  จากการได้ศึกษาวิชา  การดำเนินกระบวนการภาพ  (Image Processing) รหัสวิชา 429631  ประกอบกับการได้ลงมือทำโครงงาน  การคัดแยกขนาดไข่ไก่โดยใช้การประมวลผลภาพด้วยโปรแกรม  MATLAB เป็นการจัดทำระบบต้นแบบที่สามารถเป็นเครื่องมือแยกขนาดของไข่ไก่และแทนแรงงานคนเพื่อลดต้นทุนได้ต่อไปในอนาคต  โครงงานนี้มีขั้นตอนการดำเนินงานคร่าว ๆ ดังนี้  คือ  สร้างชุดทดลอง  ถ่ายภาพจากแนวดิ่งด้วยกล้องดิจิตอลแล้วนำภาพไปประมวลผลภาพด้วยโปรแกรม  MATLAB เพื่อบอกขนาดหรือเบอร์ของไข่ไก่ต่อไป

การพัฒนาโปรแกรม
                ในการเขียนโปรแกรมคัดแยกขนาดไข่ไก่ในโครงงานนี้ได้ใช้โปรแกรม  MATLAB โดยใช้การเขียนไฟล์สคริปต์  M – File เนื่องจากง่ายต่อการเขียนและแก้ไขโปรแกรม  ซึ่ง  Code ของโปรแกรมที่ใช้งานจริงอธิบายได้ดังนี้

close all            %ปิดหน้าต่างอื่น ๆ ทั้งหมดยกเว้น Workspace
clear all            %ลบหน่วยความจำในตัวแปรต่าง ๆ
clc                 %ลบข้อมูลออกจาก  Workspace

อ่านต่อคลิกดาวน์โหลด ^_^

สุดท้ายแล้ว  ก็  ขอความกรุณาอันเล็กน้อย  ช่วยติดตามบล็อกเล็ก ๆ ที่มีสาระ  อันนี้ของกระผมด้วยนะครับ ^^  บทความนี้ก็  พอเพียง  และ  เพียงพอ  เท่านี้นะครับ  สวัสดีครับ

ขอบคุณผู้อ่านและผู้ติดตามทุกท่าน
โดย  KWPP

3 ความคิดเห็น:

 1. สุดยอดไปเลยครับ ต่อไปคงมีผู้นำไปพัฒนาต่อ โดยใช้กล้อง ตรวจจับเลย ก็เป็นไปได้ครับ

  ตอบลบ
 2. ขอถามหน่อยนะครับ ระยะห่างที่ถ่ายรูปไข่มีระยะเท่าไรครับ
  แล้วถ้าถ่ายใกล้ - ไกล มันจะมีผลต่อเบอร์ของไข่ไก่หรือเปล่าครับ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ7 เมษายน 2557 18:31

  ขอบคุณมากครับ ผมจะนำไปต่อยอด ขอบคุณจริงๆ

  ตอบลบ